iPro Center - Đại lý bán lẻ sản phẩm Apple chính hãng

Vì sao Touch ID không thể mở khóa iPhone vừa khởi động lại?

Kể từ khi ra mắt, Touch ID đã được cộng đồng người dùng iOS đón nhận rất tích cực. Không chỉ giúp giảm thiểu thời gian cần thiết để mở khóa iPhone/iPad, Touch ID còn giúp cho quá trình mua hàng qua mạng và thanh toán điện tử trở nên rất dễ dàng. Tuy vậy, Touch ID vẫn còn có một giới hạn khá khó hiểu: người dùng vẫn phải sử dụng mật mã (passcode) để đăng nhập vào máy mỗi lần khởi động lại iPhone/iPad.

Vì sao bạn không thể sử dụng Touch ID trong trường hợp này? Câu trả lời là: Để bảo vệ cho dữ liệu dấu vân tay của bạn.

Trên trang hỗ trợ chính thức, Apple khẳng định:

"Touch ID không hề lưu hình ảnh chụp dấu vân tay của bạn. Nó chỉ lưu lại thông tin mã hóa toán học từ dấu vân tay của bạn. Không ai có thể tái tạo hình ảnh dấu vân tay của bạn từ thông tin mã hóa này.

iPhone 5s mang trong mình một kiến trúc bảo mật mới có tên Secure Enclave nằm trong chip A7, với mục đích bảo vệ thông tin mật khẩu và dữ liệu dấu vân tay. Các dữ liệu dấu vân tay được mã hóa và bảo vệ bởi chìa khóa mà chỉ Secure Enclave nắm giữ. Secure Enclave sẽ xác nhận rằng dấu vân tay của bạn trùng khớp với dấu vân tay vừa được nhập.

Điều này có nghĩa rằng iOS và các ứng dụng không thể truy cập vào dữ liệu dấu vân tay của bạn. Dữ liệu này không được lưu trên máy chủ, không được sao lưu lên iCloud hoặc bất cứ nơi nào khác. Chỉ có Touch ID được truy cập vào Secure Enclave, và dữ liệu dấu vân tay cũng không bao giờ được đem đối chiếu với các hệ cơ sở dữ liệu khác".

Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi vì sao bạn không thể mở khóa iPhone bằng Touch ID ngay sau khi khởi động lại. Lý do là bởi trong lần đầu tiên này, Touch ID chưa thể kết nối với Secure Enclave. Chỉ khi nào bạn mở khóa thiết bị bằng mật khẩu (PIN), Touch ID mới được kích hoạt và kết nối với Secure Enclave, cho phép bạn xác thực danh tính bằng dấu vân tay cho các lần sau.